Bộ Nội vụ Úc công bố chỉ tiêu thư mời visa Định cư Tay nghề năm 2019-20

Yến Khanh
24/07/2019 08:37
0

Chính phủ Úc vừa công bố chỉ tiêu thư mời cho từng ngành nghề trong danh sách tay nghề định cư năm 2019-20, trong đó ngành y tá lên đến hơn 17,000 thư mời.

Báo Việt Úc - Vào ngày 22/7/2019, Bộ Nội vụ Úc đã công bố số lượng thư mời (EOI) tối đa cho một số ngành nghề trong danh sách tay nghề định cư trong tài khóa 2019-20, áp dụng đối với visa 189 - Skilled Independent và 489 - Skilled Regional (Provisional).

Điều này có nghĩa là một khi số lượng thư mời (EOI) của một ngành nghề chạm ngưỡng chỉ tiêu, thì Bộ Nội vụ sẽ không gửi thêm thư mời nào cho ngành đó trong tài khóa 2019-20.

Chỉ tiêu này được đưa ra dựa trên số liệu người lao động làm việc trong từng lĩnh vực do Nha Thống kê Úc cung cấp.

Một số ngành nghề có số lượng chỉ tiêu cao nhất năm nay gồm:

  • Y tá: 17,509
  • Lập trình viên phần mềm và ứng dụng: 8,748
  • Thợ điện: 8,624
  • Thợ mộc: 8,052
  • Giáo viên trung học: 8,502

Những ngành này đều có số lượng chỉ tiêu trên 8,000 thư mời. Đặc biệt, ngành y tá lên đến trên 17,000 thư mời.

“Tỉ lệ nghỉ việc cao khiến nhiều bệnh viện hầu như lúc nào cũng phải đăng quảng cáo tuyển y tá mới.” - Callam Pickering

Theo trang Indeed, ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành kỹ nghệ lớn nhất và phát triển nhanh nhất tại Úc, chiếm đến 10% quảng cáo tìm việc trong năm 2017. Dân số đang ngày một già đi của Úc khiến cho nhu cầu nhân lực trong ngành y tế càng gia tăng.

“Điều đáng buồn là tình trạng thiếu y tá tại Úc diễn ra thường xuyên,” tác giả Callam Pickering viết. “Tỉ lệ nghỉ việc cao khiến nhiều bệnh viện hầu như lúc nào cũng phải đăng quảng cáo tuyển y tá mới.”

Bên cạnh đó, ngành giáo dục trung học cũng thu hút sự chú ý trong thời gian gần đây, với các hiệu trưởng cảnh báo rằng nước Úc sẽ thiếu giáo viên trầm trọng trong 4 năm tới, do số sinh viên theo học ngành giáo dục giảm và số đơn ghi danh theo học các trường trung học tăng mạnh.

Tại NSW, ước tính số học sinh trung học sẽ tăng 21% trước năm 2031, tức tăng thêm 269,000 học sinh.

Nghề giáo viên trung học cũng chỉ mới thu hút sự chú ý của các du học sinh trong những năm gần đây, do yêu cầu đầu vào khắt khe, và một trong những tiêu chuẩn đển được cấp thẩm định tay nghề là điểm IELTS 7.0 đối với hai kỹ năng Đọc – Viết, và 8.0 đối với hai kỹ năm Nghe – Nói.

Theo trang Visa Avenue, trong đợt gửi thư mời ngày 11/7 vừa qua, Bộ Nội vụ Úc đã cấp 1,000 thư mời cho visa 189 và 100 thư mời cho visa 489.

Đây là thay đổi lớn đối với những người xin định cư theo diện tay nghề tại Úc, bởi trong những tháng cuối cùng của tài khóa 2018-19, mỗi tháng Bộ chỉ cấp khoảng 100 thư mời cho visa 189 và 10 thư mời cho visa 489.

Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi từ tháng 11/2019, khi chính phủ áp dụng cách tính điểm mới đối với những đương đơn độc thân hoặc có bằng cấp thuộc lĩnh vực STEM.

Xem toàn bộ danh sách tại đây.

https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skillselect/occupation-ceilings

Lưu ý: Chỉ tiêu thư mời này không áp dụng cho các dạng visa do doanh nghiệp, tiểu bang hoặc lãnh thổ bảo lãnh, cũng như visa đầu tư.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!