Bầu cử Liên Bang 2019: Vận động tranh cử qua Visa Bảo lãnh Cha mẹ

Yến Khanh
24/04/2019 08:45
0

Đảng Lao động loan báo sẽ cho sửa đổi visa bảo lãnh cha mẹ nếu như họ thắng cử. Họ cũng hứa hẹn là sẽ giảm bớt lệ phí visa này trong cuộc vận động tranh cử.

Báo Việt Úc - Là một người Thái di dân sống ở Brisbane, cô Maythawan cho biết, khó khăn nhất đối với cô trong việc nuôi dạy con trai ba tuổi của mình là không có người đỡ đần.

Kết quả hình ảnh cho visa cha mẹ

Và khi đang chờ đón đứa con thứ hai cô mong muốn có thể bảo lãnh mẹ qua để giúp cô một tay.

"Dù chỉ là giúp vào ngày cuối tuần hay trong kỳ nghỉ của trường cũng là tốt lắm rồi. Thật không dễ dàng chút nào khi sống xa gia đình mà không có sự giúp đỡ của người thân khi mình có con nhỏ."

Cô nộp đơn xin visa cho cha mẹ mình để đến Úc từ năm 2015, nhưng đến giờ vẫn còn chờ.

Cả hai đảng Tự Do và Lao động đều hứa hẹn là sẽ thay đổi hệ thống visa bảo lãnh cha mẹ, nhưng Phát Ngôn Nhân về Di trú bên phái Lao động là Shayne Neumann vừa có một loan báo trong ngày hôm nay rằng họ sẽ có một hệ thống visa mà lệ phí sẽ rẻ hơn và sẽ không có hạn định cho số người được nhận visa.

"Đó là nhằm bảo đảm những người từ các cộng đồng nhập cư có thể thời gian để ở gần chăm sóc yêu thương cùng cha mẹ mình."

Hiện lệ phí visa của chính phủ đưa ra là $5000 cho visa có thời hạn 3 năm và $10,000 cho 5 năm nếu như được cấp.

Và nó chỉ được phép gia hạn một lần, điều này có nghĩa là thời gian dài nhất mà ba mẹ ở Úc là 10 năm và chỉ cấp 15,000 visas mỗi năm

Nếu như thắng cử thì Lao động hứa sẽ lệ phí visa cho loại ba năm xuống còn $1250, tức giảm 1/4, và loại 5 năm xuông còn $2,500 tức giảm một nữa đồng thời bỏ hạn định số lượng visa cấp ra mỗi năm.

Lao Động nói visa của họ sẽ rẻ hơn và công bằng hơn cho các gia đình, tuy nhiên đây là các chiêu trò vận động tranh cử nhằm thu hút sự ủng hộ của những cử tri nhập cư ở những khu vực như ở miền Tây Sydney.

Một số điều kiện như là mua bảo hiểm sức khỏe vẫn được áp dụng tuy nhiên chính sách của Lao động được sự ủng hộ của Peter Doukas từ Liên Hiệp các Hội đồng sắc tộc ở Úc (Federation of Ethnic Communities Council of Australia).

"Chúng tôi nghĩ đó là những quyền căn bản của con người, đối với những người sống ở đây giữa những người Úc, một số trở thành công dân Úc, họ được phép đem cha mẹ họ qua để sống gần gũi."

Tổng trưởng Di Trú David Coleman nói chính sách của Lao động không thể tồn tại lâu và nó là một "cruel hoax" -một trò lừa kinh khủng nhắm vào cộng đồng di dân.

Đối với cô Maythawan thì đơn giản cô muốn mẹ có thể qua với mình càng sớm càng tốt.

"Bà nhớ các cháu của mình nhiều lắm và thật rất buồn khi nghĩ về điều đó," cô nói.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận