Bài thi nhập tịch Úc sẽ khó hơn

Yến Khanh
21/04/2017 14:06
0

Người nhập cư đã là thường trú nhân của Úc sẽ phải đợi tới 4 năm mới được phép xin nhập quốc tịch thay vì ít nhất một năm như hiện tại. Thêm nữa, bài thi trắc nghiệm quốc tịch sẽ khó hơn với yêu cầu thể hiện được các kỹ năng sử dụng Tiếng Anh tốt.

Newsvietuc - Đó là hai trong số 7 điểm thay đổi của các quy định mới, khó khăn hơn với người nhập cư muốn trở thành công dân Úc mà Chính phủ Liên bang vừa thông báo. Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố rằng những người mới đến sẽ phải tôn trọng “giá trị Úc” và chứng minh sự cam kết của họ với đất nước này.

Những biện pháp mới có thể khiến người nhập cư phải đối mặt với một bài kiểm tra tư cách công dân khắt khe hơn, qua đó đánh giá cam kết của họ với nước Úc cũng như thái độ của họ với tự do tôn giáo và bình đẳng giới.

Những người có tiền sử bạo lực gia đình hoặc phạm tội có tổ chức cũng có thể bị cấm nhập tịch.

Kết quả hình ảnh cho bài thi quốc tịch úc

Các ứng viên sẽ được yêu cầu chứng minh họ đã hòa nhập được với xã hội Úc, ví dụ như tham gia các câu lạc bộ hoặc cung cấp bằng chứng về việc đang đi làm và có con đang đi học.

Một bài kiểm tra tiếng Anh nghiêm ngặt hơn cũng sẽ được đưa ra, bao gồm cả các phần “đọc, viết và nghe”.

Nếu một ứng viên không vượt qua bài kiểm tra 3 lần, họ sẽ phải chờ thêm 2 năm nữa trước khi có thể tham gia lần sau.

Thay đổi sẽ phải được Liên Đảng đưa sang Nghị viện thông qua, nhưng nếu thành công, thì những người nộp hồ sơ xin nhập tịch từ ngày 20 Tháng 4 2017 sẽ trở thành đối tượng áp dụng của quy định mới.

Kiểm tra sẽ tập trung vào “giá trị Úc”

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết Chính phủ Liên bang luôn “đặt giá trị Úc làm trọng tâm của quá trình và các yêu cầu nhập tịch”.

“Trở thành thành viên của gia đình Úc là một đặc ân và đặc ân đó nên được trao cho những người ủng hộ các giá trị của chúng ta, tôn trọng luật pháp của chúng ta và có mong muốn cố gắng thích nghi và đóng góp cho một nước Úc tốt đẹp hơn,” ông Turnbull nói. Chính phủ dù vậy vẫn chưa quyết định chính xác sẽ đánh giá “giá trị Úc” trong quá trình kiểm tra nhập tịch như thế nào, mà tuyên bố sẽ tham vấn từ cộng đồng trước khi ấn định những câu hỏi sẽ được sử dụng.

>>> Xem thêm: Làm thử bài thi quốc tịch Úc

Kết quả hình ảnh cho bài thi quốc tịch úc

Bài kiểm tra sẽ tập trung nhiều vào sự tôn trọng đối với phụ nữ và trẻ em, với những câu hỏi về tảo hôn ở trẻ, hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ và bạo lực gia đình.

Ông Turnbull nói rằng những thay đổi sẽ “trao quyền cho ứng viên” và kêu gọi đảng Lao động ủng hộ, thay vì “chỉ khăng khăng sợ động chạm chính trị”.

“Về cơ bản, các giá trị gắn kết chúng ta lại với nhau là những điều liên quan đến tôn trọng, quy định pháp luật, cam kết tự do, dân chủ… và quyền công dân của chúng ta nên phản ánh điều này.”

Bộ trưởng nhập cư Peter Dutton thừa nhận không có cách nào ngăn chặn các ứng viên nói dối về tiền sử phạm tội khi nộp hồ sơ xin nhập tịch.

“Việc ai đó có thể trả lời không trung thực một câu trong bài kiểm tra hoặc hồ sơ không phải là lí do ngăn chúng ta hỏi mọi người có muốn trở thành một công dân Úc, tuân theo luật pháp của chúng ta và các tiêu chuẩn thông thường của chúng ta hay không,” ông Dutton nói.

Theo ông, Chính phủ mong muốn các ứng viên nhìn nhận quyền công dân như một “phần thưởng lớn”.

australian-citizenship-certificate

Đảng Lao động: Một vài thay đổi có vẻ “hợp lý”

Lãnh đạo Đảng Lao động Bill Shorten ngày hôm qua cho biết chưa được thông báo đầy đủ về những thay đổi của Chính phủ nhưng sẽ xem xét chúng cẩn thận.

“Tôi nghĩ tìm những người thành thạo tiếng Anh là hợp lý và tôi nghĩ việc phải chờ một thời gian trước khi trở thành một công dân Úc cũng hợp lý,” ông nói.

Trước đó, Thượng Nghị sĩ đảng Lao động Penny Wong cho rằng các thay đổi có vẻ như được xây dựng chủ yếu nhằm phục vụ những mục đích chính trị.

“Trong mắt tôi nó giống như sự thay đổi bạn thực hiện khi muốn mọi người chú ý đến,” bà Wong trả lời AM.

>>> Xem thêm: Bài thi quốc tịch Úc được đổi mới: sẽ khó hơn và đòi hỏi kiến thức về mặt xã hội

“Một điều đáng nghi là dường như Malcolm Turnbull đang tập trung quá nhiều vào Tony Abbott hoặc đảng One Nation thay vì bất cứ thay đổi thực sự nào.”

Thượng Nghị sĩ Wong cho biết bài kiểm tra nhập tịch hiện tại đã được thực hiện bằng tiếng Anh và phần lớn được thiết kế bởi cựu Thủ tướng đảng Tự do John Howard.

“Nếu bài kiểm tra là ngữ pháp tiếng Anh, có lẽ sẽ có vài thành viên nghị viện có thể gặp khó khăn,” bà Wong nói.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận