Bãi bỏ visa 457 sẽ giảm mạnh số lượng lao động tay nghề nước ngoài

Yến Khanh
23/08/2017 13:33
0

Đề xuất bãi bỏ chương trình visa 457 nổi tiếng của Chính phủ Úc có thể khiến hàng chục nghìn người không đến nước Úc mỗi năm.

Newsvietuc - Chương trình visa này cho phép các lao động tay nghề làm việc tại Úc trong thời hạn đến 4 năm và đủ điều kiện để có quyền thường trú (permanent residence). Tuy nhiên chương trình sẽ kết thúc vào tháng 3/2018 và bị thay thế bởi chương trình visa tay nghề tạm thời mới (Temporary Skills Shortage – TSS) với hai loại visa.

Có khoảng 200.000 người đến Úc mỗi năm, nhưng con số này có thể giảm xuống hàng chục nghìn người sau thay đổi nói trên đối với visa 457. Đây là ý kiến trong báo cáo của Bob Birrell từ Viện nghiên cứu Dân số Úc thuộc đại học Monash.

visa 457

“Cộng đồng doanh nghiệp đã được tự do trong cả một thập kỉ và họ đã có thể đưa đến hoặc bảo lãnh cho nhiều công nhân như họ muốn. Những quy định mới sẽ thay đổi mọi thứ. Số lượng người di cư họ có thể bảo lãnh ở lại lâu dài sẽ giảm khoảng một phần ba so với mức hiện tại”, Birrell cho biết.

Báo cáo của Birrell cũng giải thích rằng từ 2003, chương trình visa 457 và chương trình visa dài hạn do chủ lao động bảo lãnh (employer sponsored visa – ENS) đã trở thành những nguồn lao động nhập cư tay nghề chính cho nước Úc. Trong giai đoạn 2015/2016 đã có khoảng 45,395 visa 457 tạm thời được ban hành và 48.250 visa ENS dài hạn được cấp.

Hiện tại đề xuất đưa ra một loại visa mới cho phép người lao động ở Úc 2 năm đầu tiên, sau đó có 2 lựa chọn là thêm 2 năm hoặc 4 năm đối với lần lượt 250 nghề và 185 nghề quy định.

Kết quả hình ảnh cho Bãi bỏ visa 457 sẽ giảm mạnh số lượng lao động tay nghề nước ngoài

Tuy nhiên thay đổi này có thể giảm số lượng visa ENS được cấp cho những người mang visa TSS hoăc những lao động nước ngoài khác vì chỉ một phần nhỏ nghề nghiệp được chấp nhận trước đó tiếp tục được giữ lại trong danh sách hợp lệ.

Theo báo cáo, doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong việc bảo lãnh: Giảm nguồn ứng viên hợp lệ và thắt chặt quy định bảo lãnh từ tháng 3/2018, người muốn có visa TSS phải có hai năm kinh nghiệm liên quan đến ngành mà họ sẽ làm.

>>> Xem thêm: Úc: Đảng Lao động sẽ tăng gấp ba mức phí áp dụng cho công nhân nước ngoài thay vì bỏ visa 457

Hình ảnh có liên quan

“Đa số người dùng visa 457 là sinh viên quốc tế hoặc người du lịch kết hợp làm việc. Họ sẽ khó mà tích lũy đủ kinh nghiệm như yêu cầu, dù có chứng chỉ về học thuật đi nữa” – báo cáo chỉ ra.

“Bởi vì những nghề này đang hiếm và doanh nghiệp ưu tiên lao động trong nước hơn là những người nước ngoài dùng visa tạm thời. Hơn nữa sự thay đổi sẽ giảm mạnh lượng ứng viên ngoại quốc, chủ yếu là sinh viên quốc tế, những người đã đủ điều kiện vượt qua ‘con đường’ 457 tiến đến thường trú bằng cách được doanh nghiệp của họ bảo lãnh trực tiếp.” – báo cáo nói thêm.

Hình ảnh có liên quan

Birrell cũng cho rằng những người được Chương trình Nhập cư Bảo lãnh khu vực (Regional Sponsored Migration Scheme) bảo lãnh – chương trình đang chịu trách nhiệm cho khoảng 12.000 người có visa doanh nghiệp bảo lãnh hàng năm, sẽ phần lớn bị loại khỏi lộ trình này trong tương lai vì từ 3/2018, các ứng viên phải có 3 năm kinh nghiệm liên quan đến nghề họ làm.

Kết quả hình ảnh cho Bãi bỏ visa 457 sẽ giảm mạnh số lượng lao động tay nghề nước ngoài

“Chắc chắn thay đổi sẽ rất đáng kể. Khi luật mới có hiệu lực hoàn toàn từ tháng 3/2018, chương trình ENS sẽ giảm đi ít hơn 1/3 quy mô hiện tại với 48.250 người. Số lượng visa TSS cũng sẽ giảm mạnh so với số lượng visa 457 hiện tại. Những người cho rằng hệ thống nhập cư đã đi vào ổn định sẽ phải thay đổi quan điểm” – báo cáo kết luận.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận