ASIO cảnh báo việc tước quyền công dân của các nghi phạm Úc có thể thúc đẩy khủng bố

Yến Khanh
18/09/2019 08:00
0

Cơ quan gián điệp hàng đầu của Úc thận trọng chống lại các kế hoạch của chính phủ liên bang nhằm tự động tước quyền công dân Úc của những người mang song tịch khi bị nghi ngờ là khủng bố.

Báo Việt Úc - Cơ quan gián điệp hàng đầu của Úc đã cảnh báo các luật đề xuất được thiết kế để tự động tước quyền công dân của các phần tử cực đoan mang song tịch có thể làm gia tăng nguy cơ khủng bố.

Kết quả hình ảnh cho khủng bố ở úc

ASIO cho biết loại trừ những kẻ khủng bố bị nghi ngờ ra khỏi Úc sẽ không loại bỏ mối đe dọa trực tiếp mà họ mang đến hoặc ngăn chặn tầm ảnh hưởng của họ để truyền cảm hứng, khuyến khích hoặc tấn công trực tiếp vào nước Úc.

“Trong một số trường hợp, việc chấm dứt quyền công dân sẽ hạn chế phạm vi và có khả năng giảm thiểu mối đe dọa có sẵn cho chính phủ Úc,” cơ quan tình báo cho biết trong một bản đệ trình lên ủy ban Thượng viện điều tra luật pháp.

“Nhưng nó cũng có thể mang đến những hậu quả an ninh bất lợi hoặc không lường trước được – bao gồm khả năng giảm thiểu một biểu hiện của mối đe dọa khủng bố, trong khi làm trầm trọng thêm một mối đe dọa khác.”

Trong khi giữ những người này ở bên ngoài nước Úc có nghĩa là họ không thể hiện diện để tấn công vào Úc hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tuyển dụng trực tiếp nào, nhưng điều đó đã hạn chế khả năng của các cơ quan an ninh trong việc giám sát họ.

ASIO cho biết cách thức hoạt động của luật pháp – trong đó mọi người tự động mất quyền công dân chỉ vì tham gia một cuộc xung đột – không mang lại cho các cơ quan an ninh bất kỳ sự linh hoạt nào.

Có những trường hợp, giữ lại quyền công dân Úc của họ là lựa chọn tốt hơn, chẳng hạn như khi Cảnh sát Liên bang Úc có các cáo buộc hình sự mà họ muốn theo buộc tội.

ASIO ủng hộ một mô hình trong đó Bộ trưởng quyết định từng trường hợp riêng lẻ, “bao gồm cả việc liên quan đến việc chấm dứt quyền công dân Úc của một cá nhân sẽ làm giảm mối đe dọa và bảo vệ nước Úc và quyền lợi của nước Úc khỏi tác hại đó”.

Hình ảnh có liên quan

Bản đệ trình của ASIO xác nhận các nhà chức trách tin rằng 230 người Úc đã đi du lịch để tham gia cuộc xung đột Syria-Iraq.

Khoảng một nửa trong số đó đã bị giết, 80 người vẫn còn ở đó và 40 người đã quay trở lại Úc, nhưng chủ yếu là trước khi các luật này bắt đầu hoạt động vào năm 2016.

Trong khi chính phủ cho biết 12 người đã bị tước quyền công dân theo luật pháp, các chuyên viên Bộ Nội vụ nói trước một phiên điều trần của ủy ban vào tháng Tám về bản chất tự động của các điều khoản có nghĩa là họ không thể chắc chắn liệu con số đó có nhiều hơn chưa.

Các chuyên gia an ninh quốc gia trình bày trong một phiên điều trần tương tự, không có bằng chứng nào cho thấy sự đe dọa tước quyền công dân của một người có thể ngăn họ trở thành một kẻ khủng bố, và ngược lại, việc tự động tước quốc tịch thực sự có thể phản tác dụng.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!