6 điều bạn nên biết khi bắt đầu đại học tại Úc

News Việt Úc
06/03/2016 14:35
0

Tuần lễ nhập học đánh dấu sự bắt đầu của một năm học mới ở bậc đại học và đây là cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên mới làm quen với trường học, bạn mới và vui chơi trước khi vào học. 

Là sinh viên quốc tế mới đến Úc, tuần lễ này rất quan trọng đối với bạn. Vì sao? Hãy xem video dưới đây. Bắt đầu đại học tại một quốc gia mới không dễ dàng. Sáu điều dưới đây là những bí quyết để các sinh viên mới vượt qua thời gian khó khăn này và có thể bắt đầu thời sinh viên tại Úc của mình thuận lợi nhất.

1. Hãy tham dự O-Week

O-Week là tuần lễ bắt đầu năm học mới, có nhiều hoạt động giúp tân sinh viên làm quen với môi trường đại học. (ABC: Ning Pan)
O-Week là tuần lễ bắt đầu năm học mới, có nhiều hoạt động giúp tân sinh viên làm quen với môi trường đại học. (ABC: Ning Pan)
  Trước khi các lớp học bắt đầu, hầu hết các đại học tại Úc đều có tuần lễ nhập học hay còn gọi là O-Week, để giúp các tân sinh viên hiểu thêm về đời sống và học tập ở bậc đại học. O-Week là cơ hội để các sinh viên mới quen với trường, lớp, các hoạt động trong trường và rất quan trọng đối với sinh viên quốc tế. "Bạn có thể học được rất nhiều thứ trong một lớp học hay học trực tuyến nhưng bạn không thể có được những trải nghiệm của cuộc đời sinh viên nếu như bạn không tham gia,” Martin Doulton, giám đốc của TeamMONASH – một bộ phận của Đại học Monash Melbourne chuyên hỗ trợ sinh viên về hoạt động trong trường, cho biết.  

2. Làm thẻ sinh viên

Làm thẻ sinh viên là một trong những việc đầu tiên bạn nên làm khi bắt đầu đại học ở Úc. (ABC: Ning Pan)
Làm thẻ sinh viên là một trong những việc đầu tiên bạn nên làm khi bắt đầu đại học ở Úc. (ABC: Ning Pan)
  Một trong những thứ đầu tiên bạn cần khi đến trường đại học là đi làm thẻ sinh viên. Thẻ sinh viên cho phép sinh viên được sử dụng các dịch vụ và thiết bị của trường như thư viện, internet, máy tính và bạn phải mang đến phòng thi. "Thẻ sinh viên rất quan trọng vì nó là hộ chiếu của bạn để tham gia rất nhiều hoạt động và vì nó cho thấy bạn là sinh viên hiện thời,” Martin cho biết. Ở Úc, có thẻ sinh viên cũng giúp bạn mua đồ và sử dụng các dịch vụ với mức giá sinh viên. Sinh viên cũng được mua vé phương tiện công cộng rẻ hơn, được mức giá ưu đãi khi mua vé vào cổng tại nhiều điểm như bảo tàng, rạp chiếu phim và bạn cũng có thể mua được máy tính và sách với mức giá thấp hơn. Vì thế nên nhớ cười tươi khi chụp ảnh thẻ sinh viên nhé.

3. Đi tour tham quan trường

Sân Great Court tại Đại học Queensland. (ABC News: Giulio Saggin)
Sân Great Court tại Đại học Queensland. (ABC News: Giulio Saggin)
  Hầu hết các trường đại học Úc đều có cơ sở lớn với nhiều tòa nhà và dịch vụ khác nhau. Bạn chắc chắn không muốn đi lạc trong tuần học đầu tiên! Bản đồ trường học luôn có thể lấy được ở các trung tâm cho sinh viên nhưng một trong những cách hữu dụng nhất để biết đường đi lối lại ở trường mới của mình là tham gia vào các tour tham quan trường. "Chúng sẽ giúp bạn nhiều trong việc phân biệt bạn sẽ giờ học ở đâu,” Lingya Zhang, học Y tá tại Đại học Monash. O-Week là cơ hội tốt để hiểu thêm về cơ sở mới vì thế nếu tham gia tour hay xem bản đồ thì hãy dành thời gian để tìm hiểu hết về trường đại học của bạn. Hãy nhớ tìm các giảng đường, thư viên và trung tâm dành cho sinh viên ở đâu và cả nơi bạn có thể ăn trưa nữa!

4.Kết bạn

Tham gia các câu lạc bộ, hội đoàn trong trường là cách tốt để kết bạn. (ABC: Ning Pan)
Tham gia các câu lạc bộ, hội đoàn trong trường là cách tốt để kết bạn. (ABC: Ning Pan)
  Làm quen với bạn mới có thể là một việc dễ làm bạn nản chí, đặc biệt trong một môi trường văn hóa khác biệt và thành phố mới. Nhiều sinh viên thường ngại ngùng và  tìm bạn từ cùng quốc gia hay văn hóa với mình nhưng bí quyết để có thể có một trải nghiệm thú vị ở bậc đại học là hãy vượt qua vùng an toàn của mình. “Nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tiếng Anh,” Lingya Zhang cho biết. “Hầu hết mọi người sẽ rất quan tâm đến văn hóa của bạn, bạn có thể nói chuyện về văn hóa của mình với họ.” Và một trong những cách tốt nhất để làm quen với bạn mới ở đại học là qua các câu lạc bộ và tổ chức dành cho sinh viên. Hầu hết các đại học đều có câu lạc bộ dựa vào những sở thích và thể thao. Nó không chỉ quan trọng vì bạn có thể tìm những người bạn mới mà việc có nhiều thú vui và hoạt động khác nhau cũng giúp bạn cân bằng giữa việc học và chơi ở đại học. "Thời sinh viên có rất nhiều điều thú vị hơn là chỉ đến các giảng đường…,” Abigail Stapleton, Chủ tịch của Hội sinh viên Monash cho biết. "Bạn đầu tư vào tương lai và trải nghiệm đại học tốt nhất là khi bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.”

5. Học thử các môn học và lớp khác nhau

O-Week cho bnaj cơ hội thử các lớp học khác nhau. (AFP file photo: Mychele Daniau)
O-Week cho bnaj cơ hội thử các lớp học khác nhau. (AFP file photo: Mychele Daniau)
  Bạn sẽ thấy có nhiều môn học thú vị trong ngành học của bạn. Nhưng bạn không thể học hết mọi thứ một lần được – đôi khi bạn phải chọn lựa. Tại O-Week bạn có thể đến thử các lớp phụ đạo hay giảng đường để biết về môi trường ở đại học cũng như xem thêm về các môn học bạn có ý định đăng ký. "Tôi nghĩ là nó quan trọng đối với giai đoạn chuyển tiếp lên đại học,” Martin Doulton nói. “Điều này sẽ giúp mọi người trở nên thoải mái hơn khi vào học chính thức.” Tại một số đại học, có một thời gian bắt đầu của một học kỳ bạn có thể đến dự bất cứ lớp học nào bạn muốn trước khi đăng ký học chính thức. Nhưng hãy tư vấn với trung tâm dành cho sinh viên để biết chính xác hạn cuối có thể đăng ký và chuyển môn học. 6. Tăng cường khả năng tiếng Anh
Sinh viên trao đổi về tiếng Trung và tiếng Anh tại lớp học của Đại học Melbourne. (Courtesy Language Connection Australia Ltd.)
Sinh viên trao đổi về tiếng Trung và tiếng Anh tại lớp học của Đại học Melbourne. (Courtesy Language Connection Australia Ltd.)
  Nếu tiếng Anh không phải tiếng bản ngữ của bạn, hãy tận dụng thời gian tại Úc để luyện tập tiếng Anh của mình. Cải thiện tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn cải thiện điểm số. Nhiều trường cung cấp các lớp tiếng Anh cho sinh viên quốc tế nhưng cũng có nhiều cách khác giúp bạn luyện tập khả năng ngoại ngữ của mình. "Hãy nói chuyện nhiều với mọi người, đừng ngại ngùng,” Lingya Zhang nói. “Tôi nghĩ một điều nữa là hãy viết một nhật ký bằng tiếng Anh mỗi ngày, và hỏi bạn của bạn kiểm tra ngữ pháp và cấu trúc câu giúp bạn.” “Đừng lo lắng nếu bạn làm sai vì nó là ngôn ngữ thứ hai của bạn… mọi người sẽ không cười bạn vì bạn nói sai, vì bạn vẫn còn giỏi hơn họ, bạn có thể sử dụng một ngôn ngữ khác.” Theo ABC Radio Australia  
Bài viết khác:  
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.