15.000 visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc sắp được cấp mỗi năm

Yến Khanh
31/03/2019 07:43
0

Các gia đình được khuyến khích nộp đơn xin bảo lãnh càng sớm càng tốt kể từ ngày 17 tháng Tư, và nếu được chấp thuận sẽ có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ từ ngày 1 tháng Bảy năm 2019.

Báo Việt Úc - Bắt đầu từ ngày 17/4/2019, những gia đình đang sống tại Úc sẽ được phép nộp đơn xin trở thành người bảo lãnh nếu muốn bảo lãnh cho cha mẹ ở Việt Nam sang Úc lưu trú tạm thời với thời gian lên đến 10 năm.

Bộ Nội vụ đã lập một nhóm chuyên trách quản lý hồ sơ và hỗ trợ các gia đình trong suốt quá trình nộp đơn.

Có 15.000 visa bảo lãnh cha mẹ tạm trú sẽ được cấp mỗi năm, cho phép cha mẹ đương đơn đến lưu trú tại Úc trong thời gian liên tục lên đến năm năm.

Đương đơn có thể gia hạn visa này thêm năm năm tiếp theo sau khi cha mẹ rời khỏi Úc một khoảng thời gian ngắn. Điều này có nghĩa là cha mẹ và ông bà sang thăm con cháu sẽ có thể tạm trú tại Úc lên đến 10 năm.

grandparents are whisking an egg and preparing breakfast with toddler

grandparents are whisking an egg and preparing breakfast with toddler

Bộ trưởng Bộ Di trú, Quốc tịch và Đa sắc tộc David Coleman cho biết Chính phủ sẽ giải quyết nhu cầu đang tăng mạnh trong cộng đồng về loại thị thực này với một lượng visa đáng kể sẽ được xét duyệt sắp tới.

‘Loại visa này thể hiện cam kết của chính phủ đối với cộng đồng di dân, khi được Thượng Viện thông qua vào năm ngoái mặc cho sự phản đối của đảng Lao động”, ông Coleman nói trong một thông cáo báo chí.

‘Visa tạm trú mới sẽ giúp hàng ngàn gia đình di dân có cơ hội được đoàn tụ và đem đến các lợi ích xã hội tuyệt vời cho những gia đình và cộng đồng trên khắp nước Úc.’

Mỗi gia đình được bảo lãnh hai phụ huynh cùng một lúc, nhằm bảo đảm nhiều gia đình ở Úc có cơ hội được sống gần cha mẹ hơn.

Diện visa tạm trú dài hạn mới cung cấp thêm lựa chọn khác cho cha mẹ, điển hình là visa du lịch chỉ cho phép phụ huynh đến thăm con cháu ở Úc trong thời gian ngắn trong khi visa thường trú nhân có thời gian chờ đợi lâu hơn. 

Văn bản Ngân sách 2017 công bố đầu tháng Năm từng viết: “Đưa ra loại visa phụ huynh bảo lãnh tạm trú mới là sự đáp lại những quan ngại trong cộng đồng trước những loại visa hiện có, bao gồm cả vấn đề thời gian chờ đợi và lệ phí visa.”

Các phương thức xét duyệt loại visa tạm trú cho cha mẹ đã được công bố. Đồng thời yêu cầu người bảo lãnh ở Úc phải bảo đảm về mặt tài chính đối với các chi phí phát sinh liên quan đến sức khỏe của phụ huynh trong thời gian họ ở Úc, bao gồm cả chi phí nằm viện và phí chăm sóc người già.

Điều này là yêu cầu bắt buộc trong suốt thời gian cha mẹ lưu trú tại Úc để bảo đảm người đóng thuế Úc không bị buộc phải chi trả cho các phí tổn phụ thêm.

Các gia đình được khuyến khích nộp đơn xin trở thành người bảo lãnh càng sớm càng tốt kể từ ngày 17 tháng Tư. Ai được chấp thuận sẽ có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ từ ngày 1 tháng Bảy năm 2019.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận